Connect with us

Hi, what are you looking for?

Hướng dẫn cách làm bật lửa Zippo kêu hay và vang
Hướng dẫn cách làm bật lửa Zippo kêu hay và vang
Hướng dẫn cách làm bật lửa Zippo kêu hay và vang

Mẹo vặt

Hướng dẫn cách làm bật lửa Zippo kêu hay và vang

Hiện nay, Zippo được sản xuất đại trà hơn trước rất nhiều. Chính vì vậy mà chất liệu tạo nên cũng có chút biến tấu. Từ đó, khiến cho âm thanh của Zippo không còn được chuẩn như ban đầu. Vậy bạn đã biết cách làm bật lửa Zippo kêu hay và vang hơn chưa? Cùng Vuaketqua.com theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Nguyên lý hoạt động của tiếng kêu bật lửa Zippo

Để có thể “cải cách” được tiếng kêu khi đóng, mở nắp của bật lửa Zippo thì trước tiên bạn cần hiểu được nguyên lý tạo ra được tiếng kêu ấy. Sau đây là những thông tin về nguyên lý này mà bạn nên tham khảo: 

Tiếng kêu hay được tạo nên từ đâu?

Bật lửa Zippo hoạt động dựa vào chất đốt được bao phủ toàn bộ phần ruột và vỏ ngoài. Trong đó, lớp vỏ ngoài của bật lửa được tạo nên từ hai phần riêng biệt là phần thân và phần nắp. Hai phần này được nói liền với nhau bằng bản lề. 

Thanh chữ U bên trong nắp giúp gắn nối bộ phận này với bản lề. Còn phần ruột có một thanh lẫy tạo nên lực đẩy cho búa cam và nối liền với phần lồi ra ngoài của bấc. Vì vậy, khi vỏ và ruột được nối liền với nhau, thanh chữ U sẽ được tác động vào thanh lẫy. Từ đó, tạo nên tiếng kêu cho bật lửa Zippo khi đóng/ mở nắp. 

Bên cạnh đó, để có được tiếng kêu vang thì bản lề phải được lắp chắc chắn, kết hợp với đó là lực bật/ đóng nắp phải đủ mạnh. Chính vì vậy, những chiếc Zippo có tiếng kêu vang thường được nhiều người yêu thích và khen là tiếng kêu hay. 

Tiếng kêu hay của Zippo được tạo nên từ đâu?

Tiếng kêu hay của Zippo được tạo nên từ đâu?

Chất liệu vỏ của bật lửa Zippo

Theo nhiều tay chơi Zippo chuyên nghiệp chia sẻ thì tiếng kêu của loại bật lửa này cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chất liệu của lớp vỏ. Với mỗi loại chất liệu thì sẽ những tiếng kêu khác nhau. Và tiếng kêu vang và tốt nhất là những chiếc Zippo Brass. Đây là chiếc bật lửa có lớp vỏ được tạo nên từ đồng khối nguyên chất. Đứng thứ hai sau Brass là những chiếc Zippo có vỏ bằng vàng hoặc bạc và xếp ở vị trí cuối cùng là chất liệu thép hoặc các hợp kim của kim loại. 

Hướng dẫn cách làm bật lửa Zippo kêu hay và vang

Hiện nay, bật lửa Zippo cũng được sản xuất một cách đại trà và phổ biến hơn rất nhiều. Cũng chính vì vậy mà mất đi sự cẩn thận và tỉ mẩn so với trước kia. Đặc biệt là phần ruột và phần nắp lỏng lẻo, thiếu sự chắc chắn nên tiếng kêu của bật lửa không vang. 

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, nhiều người đã tìm cách làm bật lửa Zippo kêu hay hơn. Sau đây là một số cách phổ biến nhất mà những tay chơi chuyên nghiệp thường xuyên áp dụng mà bạn có thể tham khảo:

Kiểm tra lại phần vỏ và ruột

Như đã chia sẻ bên trên, tiếng kêu của Zippo bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phần vỏ và ruột. Theo đó, nếu phần vỏ và ruột tiếp xúc lỏng lẻo, đặc biệt là phần ruột bị trồi lên khi mở nắp sẽ khiến cho âm thanh của Zippo không hay. Nếu bật lửa của bạn đang gặp phải tình trạng này thì bạn hãy tháo phần ruột ra và quấn một lớp vải vào. Sau đó lắp lại vào vỏ để giúp hai phần này kết nối với nhau chắc chắn hơn. 

Kiểm tra lại chốt bản lề

Nếu phần chốt bản lề tiếp xúc lỏng lẻo thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới âm thanh phát ra khi đóng/mở nắp Zippo. Với tình trạng này, bạn chỉ cần tháo rời phần ruột ra khỏi nắp và dùng mũi kìm bấm nhẹ vào các chốt của bản lề để nó chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, bạn hãy bấm một cách thật nhẹ nhàng để cho phần nắp không bị cứng quá và khó đóng/ mở. Khi đã đạt tới độ chắc chắn theo yêu cầu thì bạn tiến hành lắp phần ruột vào. 

Advertisement. Scroll to continue reading.
Lực bật của lưỡi gà ảnh hưởng không nhỏ tới tiếng kêu của bật lửa

Lực bật của lưỡi gà ảnh hưởng không nhỏ tới tiếng kêu của bật lửa

Kiểm tra lại thanh chữ U

Thanh chữ U là bộ phận ảnh hưởng rất lớn tới độ vang của Zippo. Theo đó, nếu thanh chữ U tiếp giáp với búa cam bị xiên, không vuông góc sẽ khiến âm thanh không hay khi đóng/mở nắp. Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng mũi kìm bẻ lại thanh chữ U cho vuông góc là được.

Kiểm tra lại phần lưỡi gà

Lực bật của lưỡi gà cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới tiếng kêu của bật lửa. Để cải thiện tình trạng tiếng kêu của Zippo trong trường hợp này thì bạn có thể tháo rời bộ phận này ra khỏi ruột và chế lại để giúp gia tăng lực tác động từ lưỡi gà vào búa và cam mạnh hơn. Từ đó, giúp âm thanh khi đóng/mở nắp Zippo được rõ, to và vang hơn. 

Tuy nhiên, khi thực hiện cách này thì bạn cũng cần phải cân nhắc cho thật kỹ lưỡng. Bởi nó sẽ khiến cho chiếc Zippo mất “zin” và không được hưởng chế độ bảo hành trọn đời của nhà sản xuất. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nguyên lý tạo nên tiếng kêu cũng như cách làm bật lửa Zippo kêu hay và vang hơn. Vuaketqua.com mong rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích dành cho những người đam mê ngọn lửa bất diệt của Zippo. Chúc bạn thành công.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Cùng chủ đề

Sức khỏe

 Dạ dày đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của cơ thể. Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ người...

Sổ mơ

Khi ngủ, hẳn ai cũng có một giấc mơ của mình. Tuy nhiên, có một số giấc mơ lại mang ý nghĩa dự báo...

Đánh giá

Hiện nay, nhiều bạn trẻ bắt đầu tìm tòi và trải nghiệm kiếm tiền online tại nhà nhằm giúp mình tận dụng tối đa nguồn...

Sức khỏe

Căn bệnh tiểu đường ngày càng nhiều người mắc phải. Nó gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn...

Advertisement