Connect with us

Hi, what are you looking for?

Kiến thức hay

Cloramin B là gì? Cách pha Cloramin B an toàn

Cloramin B là gì? Cách pha Cloramin B an toàn
Cloramin B là gì? Cách pha Cloramin B an toàn

Trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 như hiện nay rất nhiều gia đình, cơ sở trường học, bệnh viện thực hiện việc khử khuẩn cho không gian, sàn nhà, đồ dùng… Trong đó Cloramin B là một trong những chất hóa học được nhiều người lựa chọn sử dụng. Vậy hỗn hợp Cloramin B là gì? Cách pha chế như thế nào đảm bảo an toàn? Hôm nay Vuaketqua.com sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác. 

Giải đáp thắc mắc Cloramin B là gì?

Cloramin B là gì? Đây là hợp chất hữu cơ có chứa thành phần chính là Clo +. Sự tham gia của thành phần này trong hợp chất đã giúp cho chúng có khả năng khử khuẩn trong nước, đồ dùng, không khí một cách hiệu quả. Tuy nhiên đó chỉ là một thành phần có trong hợp chất này. Sẽ có nhiều người thắc mắc rằng trong muối cũng có Clo vậy thì muối có thể diệt khuẩn hay không. Câu trả lời là không. 

Bên trong Cloramin B chủ yếu có chứa Sodium Benzensulfochleramin. Đây là một trong những thành phần có khả năng tiệt trùng rất hiệu quả. Đặc biệt người ta thường dùng chúng để sản xuất dưới dạng nén hoặc bột để sử dụng. Hiện nay Cloramin B đã được các cơ sở y tế cho phép sử dụng trong quá trình làm sạch nguồn nước, đồ dùng. 

Trong tình huống khi cả thế giới đang phải đối mặt với dịch Covid – 19 nghiêm trọng thì ứng dụng của Cloramin B trong khử trùng càng trở nên cần thiết. Nồng độ có trong hợp chất này cho phép từ 1,5 đến 2%. Nếu sử dụng quá nồng độ chắc chắn sẽ gặp nguy hiểm với sức khỏe. Chính vì vậy bạn hãy tham khảo cách pha hợp chất này trong từng trường hợp cụ thể sau đây.

Đối mặt với dịch Covid - 19 thì ứng dụng của Cloramin B trong khử trùng càng trở nên cần thiết

Đối mặt với dịch Covid – 19 thì ứng dụng của Cloramin B trong khử trùng càng trở nên cần thiết

Cách pha Cloramin B

Bên cạnh việc tìm hiểu cloramin b là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu cách pha hỗn hợp này như thế nào cho an toàn. Dưới đây là hướng dẫn pha chế Cloramin B đảm bảo chất lượng, an toàn bạn có thể tham khảo:

Cách sử dụng Cloramin B trong xử lý nguồn nước

Để xử lý nguồn nước bằng Cloramin B bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính là bột Cloramin B có hàm lượng từ 25% đến 30%. Dung dịch pha có nồng độ cồn đủ cho 10mg/ lít. Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Dùng 10 gam bột Cloramin B. Nếu không có loại đóng sẵn theo gam thì dùng thìa hoặc cân kỹ thuật để đo. Không nên dùng tay không để bốc hoặc ước chừng không chính xác. Ngoài ra cũng có thể sử dụng cloramin B dạng viên nén với khối lượng 0.25 gam để xử lý nguồn nước. Mỗi viên cloramin B sẽ tương đương với 25 lít nước được xử lý. 

Khi dùng cloramin B để khử trùng cho nguồn nước bạn phải để nước đã xử lý ít nhất trong 30 phút sau đó mới sử dụng. Đây sẽ là thời gian cần và đủ để clo hoạt động trong cloramin B có thể phát huy được tác dụng. 

 

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn bề mặt

Khác với pha cloramin B để khử khuẩn cho nguồn nước, đối với khử khuẩn cho các bề mặt sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau. Tùy thuộc vào từng bề mặt, sản phẩm cần khử khuẩn mà sẽ có cách pha chế tương ứng. 

Advertisement. Scroll to continue reading.

Để sát trùng cho các bề mặt thì áp dụng theo liều lượng như sau:

  • 0.25 gam cloramin B sẽ được pha với 25 lít nước nếu là các bề mặt thông thường. Theo nghiên cứu thì phải mất từ 15-30 phút bề mặt mới được khử khuẩn hiệu quả từ dung dịch này. 
  • Đối với các bề mặt có virus gây bệnh thì liều lượng sử dụng sẽ là 2 gam bột cloramin B với 100 ml nước. Thời gian để dung dịch có thể phát huy được tác dụng là 60 phút. 
cloramin-b có tác dụng khử khuẩn nguồn nước, diệt khuẩn

cloramin-b có tác dụng khử khuẩn nguồn nước, diệt khuẩn

Sử dụng Cloramin B trong trường mầm non

Để biết cách pha, liều lượng pha Cloramin B trong trường mầm non như thế nào bạn hãy theo dõi nội dung sau:

Đối với không gian xung quanh

Ở những trường không xuất hiện dịch bệnh thì cần chuẩn bị cloramin B 25% là loại 1 gói/20 gam. Sử dụng hằng ngày bằng việc pha 1 gói cloramin B với 10 lít nước sạch. Nếu khử khuẩn mỗi tuần 1 lần thù pha 1 gói với 5 lít nước. Tuy nhiên nếu xuất hiện dịch thì cần phải khử khuẩn mỗi ngày và liều lượng là 1 gói với 1 lít nước. 

Đối với đồ chơi của trẻ em

Để khử khuẩn đồ chơi cho trẻ trong trường mầm non thì trước tiên cần phải rửa sạch chúng bằng nước. Sau đó hòa dung dịch theo tỷ lệ 1 gói với 10 lít nước. Cho đồ toàn bộ đồ chơi vào dung dịch khử khuẩn trong thời gian khoảng 30 phút. Đủ thời gian thì lấy ra, rửa sạch lại bằng nước và phơi khô. Nếu trường đã xuất hiện dịch bệnh thì ngày nào cũng cần thực hiện thao tác này để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Đối với sàn nhà

Để khử khuẩn sàn nhà, việc đầu tiên là làm sạch sàn, tường với nước sạch. Dùng khăn sạch thấm ướt bởi dung dịch khử khuẩn và lau lên các bề mặt. Giặt sạch khăn khi bẩn sau đó mới nhúng tiếp vào dung dịch để lau. Lặp lại cho đến khi xử lý xong toàn bộ bề mặt diện tích trong các phòng. Sau đó cũng cần phải lau lại bằng nước sạch và để khô. 

Bài viết trên đây Vuaketqua.com đã chia sẻ đến các bạn thông tin về cloramin B là gì. Đây là một trong những dung dịch được sử dụng để khử khuẩn rất hiệu quả tại không gian nhà ở, trường học, bệnh viện… Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện việc khử khuẩn để tránh dịch bệnh cho gia đình mình.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề

Sức khỏe

 Dạ dày đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của cơ thể. Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ người...

Đánh giá

Hiện nay, nhiều bạn trẻ bắt đầu tìm tòi và trải nghiệm kiếm tiền online tại nhà nhằm giúp mình tận dụng tối đa nguồn...

Sức khỏe

Căn bệnh tiểu đường ngày càng nhiều người mắc phải. Nó gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn...

Sổ mơ

Mơ thấy lội nước có phải là một điều xấu gì sắp xảy ra không? Mơ thấy lội nước đánh con gì đẹp nhất,...

Advertisement