Connect with us

Hi, what are you looking for?

Đòn bẩy tài chính là gì? Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính
Đòn bẩy tài chính là gì? Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính
Đòn bẩy tài chính là gì? Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính

Kiến thức hay

Đòn bẩy tài chính là gì? Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính

Nếu bạn là một người làm kinh doanh thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ đòn bẩy tài chính. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính mang đến rất nhiều nguồn lợi lớn cho các doanh nghiệp. Vậy đòn bẩy tài chính là gì? Có những nhóm nào? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Vuaketqua.com nhé. 

Đòn bẩy tài chính là gì? 

Đòn bẩy tài chính được hiểu là các hoạt động có liên quan đến việc sử dụng khoản nợ để thu về nguồn lợi. Hoặc tạo ra lợi nhuận dựa trên tài sản bổ sung cho các cá nhân hoặc tổ chức dựa trên công cụ đòn bẩy tài chính. Ngoài ra bạn có thể hiểu một cách đơn giản đây là việc vay mượn tiền và tài sản của cá nhân hoặc tổ chức khác để mang đến lợi ích cho cá nhân, tổ chức đi vay. 

Sử dụng đòn bẩy tài chính là việc bạn sẽ kết hợp giữa số nợ phải trả và số vốn mà chủ sở hữu trong vận hành chính sách tài chính của doanh nghiệp đó. Đòn bẩy tài chính lớn của các doanh nghiệp có tỷ lệ nợ phải trả cao hơn số vốn của chủ sở hữu và ngược lại. 

Công thức tính đòn bẩy tài chính như sau:  DFL= (% thay đổi trong EPS) / (% thay đổi trong EBIT)

Trong đó DFL là tỉ số đòn bẩy thể hiện sự ảnh hưởng của khoản nợ vay đối với thu nhập của mỗi cổ phần trong công ty. Đòn bẩy tài chính có liên quan đến việc sử dụng chi phí cố định để tài trợ cho công ty. Trong đó bao gồm cả những chi phí tăng thêm trước thuế hoặc số lãi vay. Tuy nhiên phải thực hiện trong điều kiện các yếu tố khác không đổi. 

Đòn bẩy tài chính bao nhiêu là hợp lý

Theo các chuyên gia về kinh tế thì đòn bẩy tài chính là một con dao hai lưỡi. Nếu các công ty sử dụng hiệu quả, đúng đắn thì sẽ mang đến lợi thế vô cùng lớn. Chúng sẽ thúc đẩy quá trình sinh lợi cho doanh nghiệp rất nhanh chóng. Tuy nhiên nếu tình hình kinh doanh bị xấu đi, không được như mong đợi thì đó chính là điều kinh hoàng của tất cả chủ doanh nghiệp. 

Dựa vào thống kê khi nghiên cứu về hiệu quả của đòn bẩy tài chính thì hầu hết các doanh nghiệp không đưa ra được con số chính xác của việc sử phương thức này bao nhiêu là hợp lý. Việc này phụ thuộc chủ yếu vào cách sử dụng vốn cũng như khả năng dự đoán chính xác tình hình kinh doanh của các chủ doanh nghiệp. Các đơn vị kinh doanh cũng có thể dựa vào chỉ số bình quân trong ngành để làm căn cứ xác định tỷ lệ phù hợp đối với doanh nghiệp của mình. 

Theo các chuyên gia về kinh tế thì đòn bẩy tài chính là một con dao hai lưỡi

Theo các chuyên gia về kinh tế thì đòn bẩy tài chính là một con dao hai lưỡi

Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính quan trọng

Có nhiều nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính. Dưới đây là một số nhóm quan trọng nhất bạn có thể tham khảo: 

Tổng nợ/ Tổng tài sản (D/A)

Đây là chỉ số được dùng để đo lường mức độ sử dụng nợ vay của doanh nghiệp. Tổng nợ sẽ được dùng để tài trợ cho tổng tài sản mà đơn vị đó đang sở hữu. Hệ số này nếu cao sẽ mang đến lợi ích rất lớn cho các chủ sở hữu nếu đồng vốn được dùng có khả năng sinh lợi cao. Còn nếu thấp thì thể hiện rằng doanh nghiệp đó chưa sử dụng được việc huy động vốn tốt. 

Bên cạnh đó hệ số tổng nợ/tổng tài sản sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có thể nói đến như loại hình của doanh nghiệp, quy mô mà doanh nghiệp hoạt động, lĩnh vực hoạt động là gì, mục đích vay vốn là gì… Để biết tỷ số này cao hay thấp bạn có thể so sánh với tỷ số trung bình của ngành. 

Advertisement. Scroll to continue reading.

Hệ số nợ/ Vốn (D/C)

Chỉ số D/C được ứng dụng trong việc đo lường quy mô tài chính của doanh nghiệp. Chỉ số này cung cấp cho các nhà nghiên cứu và nhà đầu tư về sức mạnh về tài chính, cấu trúc tài chính cho doanh nghiệp đó. 

Tổng nợ/ vốn chủ sở hữu (D/E)

Chỉ số D/E sẽ phản ánh quy mô tài chính của doanh nghiệp đó. Nếu nguồn tỷ lệ của chỉ số này lớn cho biết doanh nghiệp đi vay mượn nhiều hơn so với số vốn mà họ có. Chi phí của khoản lãi vay là khoản chi hợp lệ được trừ vào thuế thu nhập của doanh nghiệp. Vì vậy chỉ số D/E cao sẽ thể hiện doanh nghiệp biết cách sử dụng nguồn vốn vay để kinh doanh. Ngược lại khi có chỉ số D/E thấp thì tiềm ẩn nhiều rủi ro so với doanh nghiệp có chỉ số thấp hơn. 

Hệ số đòn bẩy tài chính

Hệ số đòn bẩy tài chính được tính bằng công thức “tổng tài sản bình quân/vốn chủ sở hữu bình quân”. Hệ số này thể hiện vốn vay và vốn sở hữu bình quân trong cả thời kỳ. Hệ số đòn bẩy sẽ thể hiện được khả năng tự chủ tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng cho thấy họ chưa sử dụng được nhiều lợi ích của đòn bẩy này. 

Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính quan trọng

Các nhóm chỉ số đòn bẩy tài chính quan trọng

Bài viết trên đây Vuaketqua.com đã chia sẻ đến các bạn thông tin về đòn bẩy tài chính là gì. Đây là một trong những phương thức được sử dụng phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp. Việc vận dụng tốt, hiệu quả chắc chắn sẽ giúp đơn vị có được nhiều lợi ích lớn. Hy vọng thông tin trong bài viết bổ ích và giúp ích cho bạn.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Cùng chủ đề

Sức khỏe

 Dạ dày đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của cơ thể. Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ người...

Sổ mơ

Khi ngủ, hẳn ai cũng có một giấc mơ của mình. Tuy nhiên, có một số giấc mơ lại mang ý nghĩa dự báo...

Đánh giá

Hiện nay, nhiều bạn trẻ bắt đầu tìm tòi và trải nghiệm kiếm tiền online tại nhà nhằm giúp mình tận dụng tối đa nguồn...

Sức khỏe

Căn bệnh tiểu đường ngày càng nhiều người mắc phải. Nó gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn...

Advertisement