Connect with us

Hi, what are you looking for?

Giấy chứng nhận đầu tư là gì? Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư
Giấy chứng nhận đầu tư là gì? Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư
Giấy chứng nhận đầu tư là gì? Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Kiến thức hay

Giấy chứng nhận đầu tư là gì? Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư

Mặc dù hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân thực hiện việc đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên trong số đó vẫn có nhiều đơn vị chưa hiểu giấy chứng nhận đầu tư là gì? Tại sao cần có giấy tờ chứng nhận việc này hay thủ tục bao gồm những gì? Trong bài viết này Vuaketqua.com sẽ giúp các bạn có được thông tin chi tiết và chính xác về giấy chứng nhận đầu tư trước khi tiến hành kinh doanh. 

Giấy chứng nhận đầu tư là gì?

Giấy chứng nhận đầu tư là gì? Câu trả lời thực chất rất đơn giản và dễ hiểu. Đây là giấy phép hoạt động được các cơ quan có thẩm quyền cấp cho các tổ chức, cá nhân trước khi thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam. Hoặc đối với các trường hợp pháp luật yêu cầu phải thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận đầu tư trước khi doanh nghiệp hoạt động. 

Pháp luật quy định tất cả các nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài thực hiện việc thành lập công ty hay đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đều phải tiến hành xin cấp giấy chứng nhận. Bất kể là kinh doanh đối với ngành nghề gì và sở hữu bao nhiêu % vốn trong doanh nghiệp đó. Ngoài ra với dự án đầu tư của các tổ chức kinh tế sẽ phải xác định xem tỷ lệ sở hữu phần góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài chiếm bao nhiêu. Điều này sẽ hỗ trợ việc xác định được có thuộc trường hợp phải xin giấy chứng nhận đầu tư hay không. 

Giấy chứng nhận đầu tư là giấy phép hoạt động được các cơ quan có thẩm quyền cấp

Các trường hợp phải xin giấy chứng nhận đầu tư 

Hầu hết các tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện việc kinh doanh đều phải xin giấy phép chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể bạn có thể tham khảo: 

 • Dự án đầu tư đó thuộc quyền quản lý của nhà đầu tư nước ngoài. 
 • Dự án thuộc sở hữu của tổ chức kinh tế đáp ứng được điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập tổ chức kinh tế. Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần góp vốn của tổ chức kinh tế, đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc các trường hợp sau: 
 1. a) Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
 2. b) Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;
 3. c) Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.
Tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện kinh doanh đều xin giấy phép chứng nhận đầu tư

Tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện kinh doanh đều xin giấy phép chứng nhận đầu tư

Tại sao các doanh nghiệp cần thực hiện việc chứng nhận đầu tư 

Trước khi tiến hành thực hiện các dự án đầu tư, kinh doanh thì chủ đầu tư bắt buộc phải xin giấy phép chứng nhận đầu tư. Mục đích của việc này là giúp cho nhà nước có thể quản lý đầu tư một cách hiệu quả. Bên cạnh đó giấy chứng nhận đầu tư còn có vai trò quan trọng đối với quá trình đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số lý do khác như: 

 • Là điều kiện tiên quyết để dự án đầu tư có thể đi vào hoạt động một cách bình thường;
 • Là giấy chứng nhận về dự án để các nhà đầu tư an tâm khi đầu tư vào dự án;
 • Và tất nhiên là thủ tục phải có khi đầu tư tại Việt Nam trong những trường hợp bắt buộc;

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Hiểu về giấy chứng nhận đầu tư là gì thì các doanh nghiệp cũng cần biết thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận này bao gồm những gì? Dưới đây là một số thủ tục cần chuẩn bị theo quy định của pháp luận mà bạn cần biết: 

 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu bản sao đối với các nhà đầu tư là cá nhân. Đối với nhà đầu tư là tổ chức thì cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Đề xuất dự án đầu tư: Việc này do đơn vị đầu tư thực hiện. Quy mô đầu tư, mục tiêu đầu tư, vốn ban đầu, địa điểm, thời gian, tiến độ thực hiện… đều cần được thể hiện trong đề xuất của dự án. 
 • Bản sao các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 2 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất: Nếu dự án không đề nghị nhà nước giao đất, cho thuê hoặc cho phép chuyển quyền mục đích sử dụng đất thì phải nộp bản sao thỏa thuận tại địa điểm thực hiện. Hoặc là các tài liệu khác có khả năng xác nhận là nhà đầu tư có quyền sử dụng đất tại địa điểm đó để đầu tư. 
Thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận khá đơn giản 

Thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận khá đơn giản

Lời kết

Với những thông tin trong bài viết chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc giấy chứng nhận đầu tư là gì? Thủ tục thực hiện bao gồm những gì… Đây là một trong những điều kiện quan trọng để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp. Hy vọng từ những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện việc xin giấy chứng nhận đầu tư.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Cùng chủ đề

Sức khỏe

 Dạ dày đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của cơ thể. Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ người...

Sổ mơ

Khi ngủ, hẳn ai cũng có một giấc mơ của mình. Tuy nhiên, có một số giấc mơ lại mang ý nghĩa dự báo...

Đánh giá

Hiện nay, nhiều bạn trẻ bắt đầu tìm tòi và trải nghiệm kiếm tiền online tại nhà nhằm giúp mình tận dụng tối đa nguồn...

Sức khỏe

Căn bệnh tiểu đường ngày càng nhiều người mắc phải. Nó gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn...

Advertisement