Connect with us

Hi, what are you looking for?

Ổ cứng SSD là gì? Ưu và nhược điểm của SSD
Ổ cứng SSD là gì? Ưu và nhược điểm của SSD
Ổ cứng SSD là gì? Ưu và nhược điểm của SSD

Kiến thức hay

Ổ cứng SSD là gì? Ưu và nhược điểm của SSD

Ổ cứng là phần rất quan trọng trong máy tính. Có nhiều loại ổ cứng khác nhau, trong đó SSD là một trong những sản phẩm nổi bật hiện nay. Để hiểu ổ cứng SSD là gì? Ưu và nhược điểm của loại ổ cứng này như thế nào bạn hãy theo dõi bài viết sau của Vuaketqua.com nhé. 

Ổ cứng SSD là gì?

SSD được viết tắt là Solid State Drive. Đây được hiểu là một phương tiện dùng để lưu trữ dữ liệu hiện đại, mới nhất hiện nay. Hai thành phần chính được sử dụng để tạo nên ổ SSD chính là bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND. 

Ổ cứng được sử dụng không chỉ với mục đích cải thiện sức mạnh tốc độ so với phiên bản ổ cứng HDD trước đây. Đặc biệt sử dụng ổ cứng này cho máy tính sẽ giúp máy không bị nóng khi hoạt động lâu. Giúp giữ liệu được bảo vệ an toàn trong máy tính. Đồng thời  mức điện năng tiêu thụ cũng được cải thiện. 

Ổ cứng SSD được hoạt động như thế nào?

SSD được sử dụng với mục đích lưu trữ dữ liệu trong thời gian lâu dài một cách an toàn. Khác với HDD ổ cứng SSD được sử dụng bộ nhớ flash nên có khả năng lưu trữ dữ liệu hiệu quả, không bị mất đi kể cả khi máy tính bị mất điện đột ngột. Để sử dụng dữ liệu nhanh chóng SSD được sử dụng một tấm các ô điện. 

Chúng được phân chia thành nhiều phần khác nhau, mỗi phần được gọi là trang và đây chính là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Các  trang trong ổ cứng sẽ được gộp lại thành một khối thống nhất. Vì được thiết kế cùng bộ phận chuyển động nên ổ cứng này được gọi là ổ cứng rắn. Đặc biệt SSD có khả năng ghi dữ liệu vào những trang còn trống với khối lượng cố định. 

SSD được viết tắt là Solid State Drive

SSD được viết tắt là Solid State Drive

Ưu nhược điểm của SSD

SSD thể hiện được rất nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại ổ cứng truyền thống trước đây. Dưới đây là thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo: 

Ưu điểm

Khác với HDD, ổ cứng SSD thể hiện được một đẳng cấp cao hơn bởi: Chúng có khả năng giảm thời gian mở ứng dụng, khởi động máy rất hiệu quả. Việc này giúp cho năng suất làm việc của máy tính cao hơn. Sử dụng ổ cứng SSD bạn sẽ sở hữu tốc độ xử lý nhanh hơn gấp nhiều lần so với ổ cứng HĐ. Hiệu quả đạt 550MB/s thậm chí là hàng ngàn MB/s. 

SSD giúp cho máy tính có khả năng chống sốc cao, hoạt động ổn định hơn. Đặc biệt máy tính sẽ không bị hư hỏng, dữ liệu được bảo vệ an toàn. Vì được làm bằng thể rắn nên khi hoạt động sẽ không gây ồn ào, ít tỏa nhiệt và tiết kiệm hơn. 

Nhược điểm

Bên cạnh nhiều nhược điểm thì ổ cứng SSD vẫn tồn tại nhiều nhược điểm lớn như giá thành cao. Ở mức giá của ổ SSD sẽ cho dung 128GB hoặc 256GB. Tuy nhiên ổ HDD có thể sử hữu tới 512 GB thậm chí là 1T. Lúc này bạn có thể lựa chọn sử dụng ổ cứng SSD có dung lượng thấp kết hợp với ổ cứng HDD để giảm bớt chi phí mà vẫn có hiệu quả cao. Hoặc có thể sử dụng ổ lưu trữ dạng kép cho tốc độ cao và có giá thành hợp lý.

SSD được sử dụng với mục đích lưu trữ dữ liệu

SSD được sử dụng với mục đích lưu trữ dữ liệu

 

Các yếu tố cần quan tâm khi mua SSD

Để sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả thì việc tìm mua sản phẩm rất quan trọng. Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp phụ kiện cho máy tính. Tuy nhiên việc quan trọng là bạn cần nắm được các yếu tố để nhận biết sản phẩm chất lượng. Dưới đây là thông tin bạn có thể tham khảo khi mua SSD. 

Advertisement. Scroll to continue reading.

Dung lượng dữ trữ

Nếu cần phải lưu trữ giữ liệu nhiều hoặc thường xuyên phải xuất dữ liệu thì sự lựa chọn tốt nhất cho bạn là các ổ cứng có dung lượng lớn. Điều này sẽ đảm bảo tốc độ cũng như khả năng lưu trữ dữ liệu của bạn khi làm việc. 

Gắn trong hay gắn ngoài

Thông thường các máy tính sẽ có ít nhất 1 ổ đũa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Tuy nhiên nếu bạn muốn mở rộng dung lượng lưu trữ hoặc tăng cường tốc độ xử lý dữ liệu thì có thể sử dụng thêm ổ SSD. Nếu thường xuyên phải di chuyển thì nên lắp bên ngoài sẽ thuận tiện hơn. Còn nếu làm cố định thì nên chọn SSD gắn ở bên trong. 

Độ bền và tốc độ xử lý

Đây là yếu tố rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi mua thẻ SSD. Ổ cứng chuyên dùng MLC là sự lựa chọn phù hợp cho tất cả các đối tượng. Sản phẩm này sẽ mang đến độ bền cao, đặc biệt là lưu trữ với khối lượng dữ liệu rất nổi bật. 

Để sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả thì việc tìm mua sản phẩm rất quan trọng

Để sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả thì việc tìm mua sản phẩm rất quan trọng

Bài  viết trên đây Vuaketqua.com đã chia sẻ đến các bạn thông tin về ổ cứng SSD là gì. Đây là một trong những phần rất quan trọng trong máy tính. Vì vậy bạn đừng bỏ qua những thông tin bổ ích được chia sẻ trong bài viết nhé. Đặc biệt nghiên cứu thật kỹ để lựa chọn ổ cứng phù hợp cho máy tính của mình.

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Cùng chủ đề

Sức khỏe

 Dạ dày đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của cơ thể. Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ người...

Sổ mơ

Khi ngủ, hẳn ai cũng có một giấc mơ của mình. Tuy nhiên, có một số giấc mơ lại mang ý nghĩa dự báo...

Đánh giá

Hiện nay, nhiều bạn trẻ bắt đầu tìm tòi và trải nghiệm kiếm tiền online tại nhà nhằm giúp mình tận dụng tối đa nguồn...

Sức khỏe

Căn bệnh tiểu đường ngày càng nhiều người mắc phải. Nó gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn...

Advertisement